Bạn biết gì về hydroquinone làm trắng da?

Bạn có biết rằng hydroquinone là hoạt chất làm trắng da hiệu quả nhất hiện nay?

Hydroquinone từ lâu đã được biết đến là tác nhân làm thay đổi màu da. Chất này có trong các sản phẩm làm đẹp với tác dụng làm sáng các vùng da tối màu. Chúng cũng là một phương pháp điều trị tàn nhang, nám da, đồi mồi và sẹo mụn. Trong hơn 50 năm, hydroquinone được coi là thành phần hữu hiệu giúp làm mờ vết thâm và làm sáng da. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về chất này.

Đến nay, hydroquinone vẫn là hoạt chất làm trắng da hiệu quả nhất. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ, theo thống kê của FDA, số lượng sản phẩm có chứa hydroquinone đang giảm nhanh chóng từ 206 (1993) xuống 151 (2007) và chỉ còn 32 sản phẩm vào năm 2009. Vậy đó là gì? đằng sau những con số này?

Hydroquinone hoạt động trên da như thế nào?

Sự tiến bộ của hydroquinone để ngăn ngừa tăng sắc tố có thể được giải thích ngắn gọn như sau:

Tế bào hắc tố là những tế bào sản xuất sắc tố (gọi là hắc tố) có trong lớp biểu bì. Có rất nhiều xúc tu phát ra từ các tế bào sắc tố này kéo dài đến lớp tế bào trên cùng trên bề mặt da để cung cấp hắc tố tại đây.

Melanin có vai trò giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím. Đó là lý do tại sao khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, làn da của bạn trở nên đen sạm hơn. Người da trắng thường sản xuất ít melanin hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu mà không có sự bảo vệ của các hắc tố, làn da của bạn rất dễ bị tổn thương, thậm chí có thể bị ung thư da. Melanin chỉ hình thành khi có mặt các enzym gọi là tyrosinase và hydroquinone, chúng sẽ vô hiệu hóa enzym này.

Nếu không có tyrosinase, sẽ không có melanin. Khi thiếu sắc tố melanin, da bạn sẽ sáng hơn và da cũng giảm khả năng tự bảo vệ khỏi ánh nắng. Tuy nhiên, đây không phải là lý do chính khiến hydroquinone ít được ưa chuộng trong các sản phẩm làm trắng da.

Tranh cãi xung quanh sự an toàn của hydroquinone

Theo FDA, vào năm 1982, mức hydroquinone dưới 2% được coi là an toàn. Tuy nhiên, vào năm 2006, FDA tiếp tục loại bỏ thông tin từ năm 1986 về độ an toàn của hydroquinone. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hydroquinone thâm nhập vào da gây bệnh gan và thận ở chuột. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chắc chắn rằng hydroquinone có khả năng gây bệnh cho người. Vì vậy chưa có bất kỳ kết luận chính thức nào từ FDA. Theo những gì chúng tôi được biết, hydroquinone vẫn được sử dụng như một sản phẩm không kê đơn và là hoạt chất duy nhất được FDA chấp thuận trong điều trị tăng trương lực.

Vào năm 2006, Viện Da liễu Hoa Kỳ cho rằng hydroquinone 4% là an toàn để sử dụng dưới sự giám sát y tế và rất hiệu quả trong việc điều trị chứng tăng sắc tố da. Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm tra Thành phần Mỹ phẩm (CIR) vào năm 2014, mức độ an toàn của hydroquinone trong mỹ phẩm là 1% trở xuống. Tuy nhiên, chúng ta không thể sử dụng liên tục trong thời gian dài. Theo báo cáo, ngay cả với nồng độ và mức độ sử dụng, hydroquinone vẫn chỉ an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm trong thời gian dài. Hơn nữa, trong các sản phẩm chăm sóc móng, hydroquinone vẫn an toàn.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về hydroquinone, một thành phần làm trắng da hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.