Hãy thử kiểm tra xem bạn đã biết cách sử dụng kem chống nắng đúng cách chưa?

Nhiều người mắc sai lầm hoặc lười bôi kem chống nắng. Dù biết rằng kem chống nắng cần được coi trọng trong những ngày hè nắng nóng này, nhưng có mấy ai trong chúng ta dám thừa nhận rằng mình thoa kem chống nắng toàn thân mỗi ngày? Trung bình, chúng ta chỉ thoa 1/2 lượng kem chống nắng cần thiết để đạt được đúng chỉ số SPF ghi trên chai.

Hãy thư giãn, thoa kem chống nắng dễ dàng hơn bạn nghĩ. Dưới đây là những quy tắc giúp việc chống nắng trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

1. Cùng xem chỉ số của kem chống nắng

Sự khác biệt giữa SPF 15, 30 và 50 thực sự khá nhỏ: chúng sẽ chặn 93, 97 hoặc 98% tia UVB tương ứng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra các quy định để ngăn chặn các nhà sản xuất kem chống nắng sử dụng SPF cao hơn 50 (đó là lý do tại sao rất nhiều nhãn hiệu kem chống nắng trên thị trường hiện nay). trên nhãn SPF 50+). Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hàng ngày và SPF 50+ khi ra ngoài trời. Kem chống nắng của bạn cũng cần phải có nhãn bảng quang phổ – có nghĩa là nó có thể ngăn chặn tia UVA một cách hiệu quả.

Để biết cách chọn kem chống nắng tốt nhất cho làn da của bạn, hãy tham khảo bài viết Kem chống nắng loại nào tốt

2. Tìm hiểu các thành phần của kem chống nắng

Nếu bạn không muốn có quá nhiều chất hóa học trên da mặt, kem chống nắng vật lý có chứa oxit kẽm là hợp chất duy nhất bạn cần để bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, kem chống nắng hóa học thường có thành phần có tên kết thúc là -salate hoặc -benzone sẽ giúp chúng ta có gương mặt tươi sáng và bảo vệ da tốt hơn (vì chúng thẩm thấu vào da nhanh hơn và không để ánh nắng mặt trời chiếu vào). màu trở lại khi khô). Dù bạn chọn loại kem chống nắng nào, hãy nhớ thoa lại nhiều lần trong ngày.

3. Đừng nghĩ quần áo có thể chống nắng

Bôi kem chống nắng trước khi mặc quần áo sẽ đảm bảo bạn được bảo vệ tốt nhất khỏi ánh nắng mặt trời. Bạn vẫn có thể gặp tác hại của tia UV xuyên qua quần áo. Nếu bạn có thể nhìn xuyên qua vải khi tiếp xúc với ánh sáng, điều này có nghĩa là loại quần áo bạn mặc sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi tác hại của tia UV.

4. Đừng quá tin tưởng vào công thức kem chống nắng

Vấn đề ở đây là chúng ta không thể tính toán chính xác lượng kem mình cần khi sử dụng kem chống nắng dạng thỏi hay dạng xịt. Nếu kem chống nắng ở dạng lỏng, hãy thoa một lượng vừa đủ lên từng bộ phận trên cơ thể như tay, chân, bụng… Đối với kem chống nắng dạng stick, bạn cần thoa ít nhất bốn lớp trên da. Và nếu bạn dùng kem chống nắng dạng xịt, hãy cầm chai cách da khoảng 2,5cm và xịt đều cho đến khi da tỏa sáng.

5. Đừng quá chú ý đến lượng kem cần thoa.

Nếu chỉ quan tâm đến việc đo lường lượng kem chống nắng, bạn sẽ biết rằng mình cần nửa thìa cà phê cho vùng da mặt để có độ SPF cần thiết, như vậy lớp kem sẽ dày và khó thoa đều dù là kem lót. gầy. không có vấn đề như thế nào ánh sáng. Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thoa một nửa lớp trước, để khô rồi thoa lớp thứ hai.

6. Vui lòng đợi

Kem chống nắng hóa học cần được thoa ít nhất 20 phút trước khi ra ngoài để có đủ thời gian hấp thụ vào da. (Kem vật lý tốn ít thời gian hơn vì chúng là lớp màng chống nắng vĩnh viễn trên bề mặt da của bạn.) Đảm bảo bạn che mu bàn tay, mu bàn chân, tai và gáy.

7. Chú ý thời gian thoa lại kem

Nếu ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn cần thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ. Nếu bạn hay quên, bạn có thể đặt đồng hồ báo thức để nhắc nhở bạn về điều này. Nếu bạn đi bơi hoặc tập thể dục, hãy thoa lại một lớp kem mới sau mỗi giờ. (Nếu bạn đang ngồi trong phòng tối, kem chống nắng của bạn chỉ cần SPF 30)

8. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào kem chống nắng

Kem chống nắng chỉ là một phần của nó. Kem chống nắng hiệu quả nhất khi được kết hợp với các hình thức bảo vệ khác như bóng râm và quần áo. Tất nhiên, cố gắng tránh ánh nắng giữa trưa vì mặt trời đang ở mức mạnh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.