Làm sao để sử dụng mỹ phẩm mà không gây hại cho da?

Làm sao để sử dụng mỹ phẩm mà không gây hại cho da?

Mỹ phẩm có thể được ví như một “bảo bối làm đẹp” giúp đôi mắt ti hí trở nên to tròn, làn da nhợt nhạt trở nên hồng hào hay đôi môi nhợt nhạt chuyển sang màu đỏ tươi… Nếu biết cách sử dụng mỹ phẩm không gây hại cho da, bạn sẽ không mắc phải. lo lắng về các vấn đề như kích ứng da hoặc dị ứng.

Sử dụng mỹ phẩm là cách nhanh chóng và đơn giản mà ai cũng có thể lựa chọn để trở nên quyến rũ hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý tránh những loại mỹ phẩm dễ gây hại cho da và học cách sử dụng sao cho an toàn nhất.

Mỹ phẩm có hại cho da

dung-my-pham-ma-khong-gay-hai-cho-da_2

Những mỹ phẩm trong danh sách sau đây có nguy cơ gây kích ứng da cao, vì vậy hãy lựa chọn cẩn thận trước khi mua:

• Xà bông

• Chất tẩy rửa

• Chất chống mồ hôi

• Sản phẩm trang điểm mắt

• Kem dưỡng ẩm

• Dầu gội đầu

• Sơn móng tay, đặc biệt là sơn có chứa formaldehyde

• Keo dán móng tay có chứa methacrylate

• Thuốc uốn tóc, đặc biệt là những loại có chứa glyceryl monothioglycolate hóa học

• Thuốc nhuộm tóc, đặc biệt là những loại có chứa p-phenylenediamine hoặc amoni persulfate

• Kem chống nhăn và serum tretinoin có thể gây viêm da tiếp xúc kích ứng

Kem chống nắng. Tìm một số loại kem oxit kẽm hoặc oxit titan để tránh bị dị ứng

• Mỹ phẩm có nồng độ AHA trên 10%, pH 3.5 hoặc thấp hơn thường gây kích ứng da

Tác hại thường gặp của mỹ phẩm đối với da

dung-my-pham-ma-khong-gay-hai-cho-da_1

Những sản phẩm làm đẹp hàng ngày kể trên có thể gây hại cho da không ngờ. Hai phản ứng phổ biến nhất bao gồm:

1. Kích ứng da

Các bác sĩ còn gọi đây là bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng. Đây là dạng dị ứng mỹ phẩm phổ biến nhất. Kích ứng da có thể gây bỏng, châm chích, ngứa và mẩn đỏ ở nơi bạn thoa sản phẩm.

Kích ứng da dễ xảy ra và nghiêm trọng hơn nếu da bạn bị khô hoặc bị tổn thương và mất khả năng chống viêm tự nhiên.

2. Dị ứng da

Đây còn được gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng. Bệnh nhân mẫn cảm hoặc dị ứng với một thành phần cụ thể trong mỹ phẩm gây mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa hoặc phồng rộp da.

Nước hoa và chất bảo quản là nguyên nhân lớn nhất gây ra hiện tượng này. Tuy nhiên, chỉ lựa chọn mỹ phẩm không chứa hương liệu hoặc chất bảo quản là chưa đủ. Bạn cần lưu ý những điều sau khi mua mỹ phẩm:

• Ngay cả những sản phẩm không mùi cũng có thể chứa chất khử mùi hóa học trong sản phẩm. Mặc dù chất này không mùi nhưng nó có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

• Chất bảo quản là cần thiết trong hầu hết các sản phẩm gốc nước để giữ cho sản phẩm không bị hư hỏng. Mặc dù tất cả các chất bảo quản phổ biến nhất đều có thể gây dị ứng da, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng gây dị ứng cho tất cả mọi người. Chất bảo quản có thể không gây dị ứng ở một số người.

Cách sử dụng mỹ phẩm an toàn cho da

Những phản ứng trên mặc dù có thể chữa được nhưng sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho da. Để bảo vệ làn da của bạn khỏi những phản ứng này, hãy tham khảo các mẹo sau:

1. Kiểm tra thành phần sản phẩm

Bạn nên đọc kỹ danh sách thành phần trên bao bì và tìm sản phẩm có ít thành phần nhất để tránh gây dị ứng da.

2. Thử nghiệm trên một vùng da nhỏ trước tiên

Trước khi thoa một loại mỹ phẩm mới, bạn nên thoa một lượng nhỏ dưới khuỷu tay và đợi 48–72 giờ. Nếu chỗ bôi thuốc không bị mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa, rát thì em hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mỹ phẩm đó.

3. Xịt nước hoa đúng cách

Luôn xịt nước hoa lên quần áo thay vì trên da. Bằng cách này, da của bạn sẽ ít bị dị ứng với các hóa chất có trong nước hoa và chúng sẽ ít phản ứng với các sản phẩm khác mà bạn sử dụng.

4. Hiểu làn da của bạn

Bạn nên chú ý đến phản ứng của da với mỹ phẩm. Cho dù nhãn ghi “không gây dị ứng”, “bác sĩ da liễu đã thử nghiệm”, “đã kiểm tra độ nhạy cảm” hoặc “không gây kích ứng” không đảm bảo rằng da của bạn sẽ không phản ứng. với sản phẩm đó.

5. Ngừng sử dụng sản phẩm nếu da có phản ứng

Nếu da của bạn phản ứng mạnh với một loại mỹ phẩm, hãy ngừng sử dụng nó ngay lập tức. Khi bị dị ứng nhẹ, bạn có thể mua thuốc hydrocortisone để giúp giảm viêm. Nếu tình trạng dị ứng nghiêm trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ để được kê đơn thuốc mạnh hơn.

Trang điểm là để làm đẹp, nhưng nếu bản thân không thấy phù hợp thì chỉ có thể sử dụng một số dòng dưỡng da có thành phần tự nhiên. Hãy luôn ghi nhớ những cách sử dụng mỹ phẩm không gây hại cho da, bạn sẽ luôn xinh đẹp và rạng rỡ trong mọi hoàn cảnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.