Nếp nhăn: Nguyên nhân và Phòng ngừa

Nếp nhăn: Nguyên nhân và Phòng ngừa

Nếp nhăn là kẻ thù của nhiều phụ nữ. Tìm hiểu nguyên nhân sẽ giúp bạn biết cách ngăn chặn sớm tình trạng này xảy ra.

Quá trình lão hóa tự nhiên là một phần tất yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một trong những dấu hiệu của sự lão hóa là sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Có hai loại nếp nhăn phổ biến:

  • Nếp nhăn động xuất hiện mỗi khi bạn có biểu hiện vui hay buồn trên khuôn mặt. Chúng được hình thành từ các chuyển động cơ lặp đi lặp lại. Ví dụ như vết chân chim ở khóe mắt khi bạn cười, nếp nhăn giữa lông mày khi bạn cau mày hoặc các nếp nhăn quanh miệng khi bạn cười.
  • Nếp nhăn tĩnh luôn tồn tại ngay cả khi bạn không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào. Các nếp nhăn này hình thành chủ yếu do thói quen sinh hoạt, yếu tố môi trường và quá trình lão hóa.

Nguyên nhân của nếp nhăn

Nguyên nhân bên trong

Nguyên nhân của nếp nhăn

Da của chúng ta được tạo thành từ ba lớp. Lớp trên cùng của biểu bì được tạo thành từ các tế bào da chết và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân bên ngoài như nước và ánh nắng mặt trời.

Bên dưới lớp này là lớp hạ bì, chịu trách nhiệm về sức mạnh và độ đàn hồi của da, vì nó rất giàu collagen và elastin. Lớp nền, được gọi là lớp dưới da, là nơi các tế bào mỡ tạo cho làn da vẻ trẻ trung đầy đặn.

Theo thời gian, các nếp nhăn sẽ bắt đầu hình thành trên cả lớp biểu bì và hạ bì. Khi chúng ta già đi, da cần thời gian phục hồi lâu hơn so với khi còn trẻ vì các tế bào da mất nhiều thời gian phân chia hơn. Kết quả là, lớp hạ bì sẽ bắt đầu mỏng đi và các nếp nhăn bắt đầu hình thành trên lớp biểu bì do mất độ ẩm.

Cuối cùng, da không thể phục hồi nhanh chóng khi bị kéo căng do các sợi collagen và elastin tan trong lớp hạ bì làm giảm khả năng nâng đỡ cho da. Da cũng bắt đầu chảy xệ và mất đi vẻ sáng bóng do chất béo bắt đầu giảm ở lớp hạ bì.

Mặt khác, khi chúng ta già đi, đặc biệt là sau 25 tuổi, quá trình sản xuất collagen bắt đầu chậm lại. Nếu tính theo thống kê của các nhà khoa học đến từ Anh thì mỗi năm có khoảng 1-1,5% lượng collagen bị mất đi. Khi đó, lượng collagen còn lại do quá trình chuyển hóa của cơ thể theo thời gian không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của các tế bào, đặc biệt là tế bào da.

Da bị mất collagen, thiếu đàn hồi, thiếu nước và thiếu mỡ, đây được coi là nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn.

Nguyên nhân bên ngoài

Nguyên nhân của nếp nhăn

Bên cạnh những nguyên nhân bên trong do quá trình lão hóa – điều mà chúng ta không thể tránh khỏi thì còn có những nguyên nhân bên ngoài khác tác động đến làn da của bạn và gây ra nếp nhăn.

Tia cực tím (Tia UV)

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tia cực tím có thể phá vỡ mô liên kết của da (collagen và elastin), đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên. Nếu không có các mô liên kết hỗ trợ, da của bạn sẽ mất đi tính linh hoạt và sau đó bắt đầu chảy xệ và các nếp nhăn sớm xuất hiện.

Khói

Hút thuốc có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa bình thường của da vì nó ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho da của bạn. Điều này dẫn đến việc hình thành các nếp nhăn, vì vậy bạn nên bỏ thuốc lá để bảo vệ làn da của mình.

Thiếu nước

Một nguyên nhân khác liên quan đến sự xuất hiện nhanh chóng của các nếp nhăn trên da mặt là do thiếu nước. Khi cơ thể thiếu nước, làn da cũng sẽ mất đi độ đàn hồi và săn chắc. Kết quả là da dễ bị khô và thậm chí là nám.

Thói quen hàng ngày

Nằm sấp, nằm nghiêng khi ngủ.

Các nghiên cứu cho thấy nằm sấp hoặc nằm nghiêng ảnh hưởng đến sự phân bố collagen trên da mặt. Cụ thể, da mặt sẽ phải tiếp xúc với gối, áp lực này lặp lại lâu ngày sẽ hình thành nếp nhăn. Ngoài ra, thói quen ngủ nướng này còn khiến các bộ phận khác trên cơ thể chịu nhiều áp lực.

Xoa vùng mắt khi tẩy trang

Vùng da quanh mắt được cho là vùng da nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhưng lại được rất ít người quan tâm. Do đó, khi bạn vô tình dụi mắt hoặc dụi nhiều vào vùng da này, nhất là khi trang điểm sẽ gây ra nếp nhăn.

Thậm chí, vùng nhạy cảm này còn nguy hiểm vì ảnh hưởng trực tiếp đến sắc tố da. Do đó, hãy hạn chế dụi mắt, thoa kem dưỡng ẩm hoặc cẩn thận với vùng da quanh mắt để tránh bị lão hóa sớm.

Dùng ống hút

Chắc hẳn bạn sẽ không nghĩ rằng việc sử dụng ống hút thường xuyên cũng gây ra nếp nhăn. Việc dùng lực hút nước liên tục phải dùng đến cơ vòng quanh miệng, hình thành các nếp nhăn sâu quanh môi. Điều này khiến quá trình lão hóa da ở khu vực này diễn ra nhanh hơn và khiến bạn trông già đi.

Biện pháp hạn chế hình thành nếp nhăn

ngăn ngừa nếp nhăn

Sự xuất hiện của các nếp nhăn có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Do đó, để tránh hình thành nếp nhăn sớm, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau

  • Uống đủ nước mỗi ngày
  • Từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, thức khuya
  • Tạo tư thế ngủ đúng
  • Hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm
  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là chất béo có lợi như omega-3 từ cá dầu, cá hồi, các loại hạt.

Da lão hóa sớm với những nếp nhăn hình thành khiến bạn mất tự tin. Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để bảo vệ làn da của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.