Những điều cần biết về kem chống nắng

Những điều cần biết về kem chống nắng

Kem chống nắng là người bạn không thể thiếu đối với chúng ta, đặc biệt là chị em phụ nữ. Kem chống nắng giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím, ngăn ngừa ung thư da cũng như quá trình lão hóa.

Kem chống nắng giúp che chắn bạn khỏi tia cực tím (UV) nguy hiểm của mặt trời theo hai cách. Một số hoạt động bằng cách phân tán ánh sáng, phản xạ ánh sáng ra khỏi cơ thể bạn hoặc một số khác bằng cách hấp thụ tia UV trước khi chúng đến da. của bạn.

Hãy cùng Dangdep247.com tìm hiểu thêm về kem chống nắng để chọn cho mình một loại kem phù hợp nhé!

Những con số trên kem chống nắng thực sự có ý nghĩa gì?

chỉ spf của kem chống nắng

Nhiều người tiêu dùng tin rằng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống lại bức xạ tia cực tím càng tốt. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này chỉ chống tia UVB chứ chưa đủ khả năng chống lại tia UVA.

Tia UVA chiếm khoảng 95% lượng tia cực tím chiếu tới da của chúng ta. Mặc dù UVA và UVB đều có hại cho da, nhưng UVA là mối đe dọa lớn hơn, hiện diện quanh năm, ngay cả khi trời nhiều mây và mặt trời không chiếu sáng.

Tia UVA được coi là “kẻ giết người thầm lặng”, bạn không cảm nhận được tác dụng của nó nhưng thực chất nó đang thâm nhập sâu vào da, phá hủy từng lớp da một cách âm thầm. Mặc dù UVB ảnh hưởng đến da nhanh hơn nhiều, nhưng tia UVA xâm nhập sâu hơn vào da. UVA là nguyên nhân hàng đầu gây ra nếp nhăn và làm tăng nguy cơ ung thư da nhất.

Về mặt lý thuyết, SPF 30 sẽ lọc ra 97% tia UVB trong 2 giờ và SPF cao hơn sẽ chặn nhiều tia UVB từ mặt trời hơn, nhưng không có kem chống nắng nào là 100%.

Vấn đề ở đây là nhiều người thấy da chưa hết đỏ nên vẫn nghĩ là an toàn. Điều này làm tăng nguy cơ tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời tạo ra mối nguy hiểm thực sự cho da.

SPF càng cao thì càng có nhiều hóa chất trong kem chống nắng. Nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, làm tăng tổn thương tế bào và phá vỡ sự cân bằng hormone khi da hấp thụ những chất đó.

Cách tốt nhất là bên cạnh chỉ số SPF, bạn cần chú ý đến dòng chữ “phổ rộng“trên sản phẩm. Đây là dòng chữ dành cho các sản phẩm kem chống nắng phổ rộng có thể chặn cả tia UVA và UVB.

Kem chống nắng hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của kem chống nắng

Để kem chống nắng phát huy tác dụng hiệu quả, bạn cần thoa một lượng kem chống nắng vừa đủ lên tất cả các vùng cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Điều này có nghĩa là sản phẩm không được gây kích ứng cho da và phải đảm bảo khả năng chống tia cực tím tốt.

Kem chống nắng hoạt động theo một trong hai cơ chế. Các loại kem trước đây chống lại tia UV và hầu hết các sản phẩm này đều chứa oxit kẽm (ZnO) hoặc titanium dioxide.

Loại thứ hai sử dụng các bộ lọc hóa học để ngăn chặn bức xạ UV như octisalate, oxybenzone, avobenzone, homosalate, octinoxate và octocrylene.

Những hóa chất này làm đảo lộn sự cân bằng của các hormone và có thể làm thay đổi khả năng sinh sản, làm chậm quá trình dậy thì, thay đổi chu kỳ động dục ở chuột và làm giảm số lượng tinh trùng trong các thí nghiệm trên động vật. và những thay đổi trong chức năng của tuyến nội tiết.

Các hóa chất khác như retinoids (một dạng Vitamin A) được thêm vào để làm chậm quá trình lão hóa da có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da, có thể đẩy nhanh sự phát triển của các tổn thương và các bệnh ung thư da khác. các khối u khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các sản phẩm có chứa oxit kẽm đã được chứng minh trong nhiều năm là an toàn và hiệu quả như một phương pháp ngăn chặn cả tia UVA và UVB. Theo các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần đây, một vài thương hiệu đã sử dụng oxit kẽm để ngăn tia UV.

Tóm lại, sự lựa chọn kem chống nắng tốt nhất và an toàn nhất là loại có chứa kẽm oxit. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa nano kẽm oxit để tránh tiếp xúc với các chất độc hại có thể xảy ra.

Kết hợp nhiều phương pháp chống nắng cho da

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Trước đây, tia UVB được cho là tia nguy hiểm hơn nên các sản phẩm kem chống nắng trước đây chỉ có tác dụng lọc tia UVB. Tuy nhiên, trong nghiên cứu gần đây, bức xạ UVA thực sự đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của khối u ác tính, loại ung thư da nghiêm trọng nhất.

Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng kem chống nắng làm giảm số lượng ung thư tế bào vảy nhưng không có tác dụng đối với tế bào đáy và cũng có thể góp phần làm trầm trọng thêm khối u ác tính ác tính.

Có một số bằng chứng cho thấy ung thư tế bào không hắc tố và các bệnh ung thư da dễ điều trị khác có liên quan đến việc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp của khối u ác tính, có liên quan đến cháy nắng.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo rằng kem chống nắng chỉ nên được sử dụng như một bộ lọc, và nó không nên là lý do để ở bên ngoài lâu hơn. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, bạn nên thử một số phương pháp chống nắng bên cạnh việc thoa kem chống nắng như đội mũ, đeo kính râm, mặc áo dài tay và đứng trong bóng râm.

Kem chống nắng đóng vai trò như một lá chắn cho da, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn nên chọn cho mình một loại kem chống nắng phù hợp để sử dụng hàng ngày để da được bảo vệ tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.