Tác hại từ son môi khiến bạn phải giật mình

Son môi là công cụ làm đẹp không thể thiếu của chị em phụ nữ. Một đôi môi ngọt ngào với màu son phù hợp sẽ giúp chị em xinh đẹp và quyến rũ hơn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, son môi cũng là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Son môi chứa nhiều thành phần độc hại bao gồm kim loại nặng như chì, thủy ngân, antimon. Ngoài ra, công cụ làm đẹp này còn chứa nhiều chất bảo quản như formaldehyde, dầu khoáng và paraben – những chất có liên quan đến sự phát triển của các bệnh ung thư. Vậy bạn có biết trong son của mình có những hóa chất độc hại nào không?

Son môi ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Chì là một trong những thành phần độc hại chính trong son môi. Chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng như hệ nội tiết của cơ thể dù chỉ với liều lượng nhỏ. Các chất hóa học trong son cũng thường gây dị ứng, sưng tấy, nổi mụn nước trên môi và vùng da xung quanh, khô môi, nứt nẻ môi… Ngoài ra, son còn chứa một số thành phần độc hại khác có thể gây ung thư. .

Hàm lượng chì trong son môi ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Không phải tất cả các loại son môi đều chứa chì. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy kim loại nặng này ngày càng phổ biến trong các sản phẩm son môi. Một điều nữa bạn cần lưu ý là giá của son không phải là yếu tố quyết định son có chứa chì hay không.

Một nghiên cứu cho thấy trong số 400 thỏi son được kiểm tra, tất cả đều bị nhiễm chì với mức độ nhiễm chì từ 0,9 ppm đến 3,06 ppm (ppm: phần triệu).

Theo các chuyên gia y tế, không có mức chì an toàn cho cơ thể. Vì vậy, lượng chì có trong son dù ít hay nhiều cũng không đảm bảo an toàn. Nếu là một tín đồ của son môi, chắc hẳn bạn đã nhận ra rằng hầu như không có loại son nào có chì trong đó.

Thực tế, chì không phải là chất độc duy nhất trong son môi mà bạn cần quan tâm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong son môi và son bóng thông thường có chứa 9 kim loại nặng khác bao gồm crom, cadmium, mangan, nhôm …

Điều gì xảy ra khi bạn nuốt thuốc nhuộm trong son môi?

Chất tạo màu trong son thường chứa các hóa chất độc hại gây kích ứng da, làm thâm môi hoặc thậm chí gây bạch sản (do tế bào hắc tố bị tổn thương).

Lý do tại sao các chất hóa học có hại (bao gồm cả chì) không được liệt kê trong thành phần của son môi là vì chúng không phải là thành phần trực tiếp của son môi, chúng chỉ được chứa trong bột màu và thuốc nhuộm. chất nền để tạo ra sản phẩm này.

Các hóa chất độc hại trong son môi có thể được hấp thụ vào cơ thể khi bạn nuốt phải. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết, khi sử dụng son môi hay son bóng thông thường, có thể bạn đã hấp thụ lượng nhôm, cadimi, crom, mangan,… vượt quá mức quy định mà cơ thể tiếp nhận trong một ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi phụ nữ thoa son từ 2 đến 14 lần một ngày, họ đang nuốt hoặc hấp thụ khoảng 87 mg son. Tuy không phải phụ nữ nào cũng tô son mỗi ngày nhưng họ vẫn tô son trong suốt cuộc đời. Điều này có nghĩa là chì cũng như các hóa chất độc hại khác sẽ tích tụ và ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, bạn cần lưu ý tẩy trang cho môi trước khi đi ngủ để giảm hấp thụ các chất độc hại này vào cơ thể.

Khi nhận thấy mình có thói quen thoa son khoảng 14 lần / ngày, hãy giảm cường độ này xuống ngay để tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại qua quá trình sử dụng son. Không bao giờ cho trẻ dùng son môi vì cơ thể trẻ em đặc biệt nhạy cảm với các kim loại độc hại này. Ngoài ra, hãy chú ý đến hạn sử dụng của mỹ phẩm bạn đang sử dụng.

Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của chị em phụ nữ, tuy nhiên chị em cần lưu ý về thành phần và cách sử dụng mỹ phẩm làm đẹp của mình để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.