Trang điểm ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào?

Người ta thường nói: “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không đẹp”. Có thể hiểu trang điểm là công cụ hữu ích giúp chị em trở nên xinh đẹp và tự tin hơn. Tuy nhiên, có lẽ nhiều người không ngờ rằng đằng sau vẻ đẹp ấy lại có những nguy hiểm mà nếu không cẩn thận sẽ làm hỏng nhan sắc, thần thái và của cải của chủ nhân.

Các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da chứa nhiều hóa chất gây tác dụng phụ không tốt cho da và làm tổn thương da. Dưới đây là một số phản ứng thường gặp trên da khi bạn sử dụng mỹ phẩm không đúng cách.

1. Dị ứng

Bạn có thể gặp phản ứng dị ứng với một số thành phần trong mỹ phẩm đang sử dụng. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, có hai loại phản ứng dị ứng: viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng. Trong đó, viêm da tiếp xúc kích ứng là loại phổ biến hơn và ảnh hưởng đến lớp bảo vệ ngoài cùng của da. Viêm da tiếp xúc dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn được kích hoạt bởi một số thành phần trong mỹ phẩm.

Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong mỹ phẩm của mình, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức và kiểm tra cẩn thận các thành phần được ghi trên nhãn. Bạn cũng nên thử sản phẩm trên cổ tay hoặc mặt trong của khuỷu tay trước khi thoa lên mặt.

2. Lỗ chân lông bị tắc nghẽn và mụn trứng cá

Rất nhiều chị em mê trang điểm bị mụn. Một số loại dầu có trong mỹ phẩm sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn dẫn đến nổi mụn. Loại mụn này được gọi là mụn thẩm mỹ. Chúng thường xuất hiện ở cằm, má và trán.

Bạn nên sử dụng các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da không chứa dầu để tránh làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Ngoài ra, bạn nên chọn những sản phẩm trang điểm không gây mụn hoặc không gây bít lỗ chân lông để vừa đẹp da vừa không gây hại cho da.

3. Tăng lượng dầu thừa trên da

Các sản phẩm chăm sóc da nhờn không tốt cho da của bạn. Thực tế, chúng là một trong những nguyên nhân khiến lỗ chân lông bị tắc nghẽn gây ra mụn. Hơn nữa, chúng còn khiến làn da của bạn trở nên bóng nhẫy, khiến bạn mất tự tin và không còn xinh đẹp khi lên hình.

Để có vẻ ngoài trẻ trung, bạn nên sử dụng các sản phẩm trang điểm không chứa dầu. Hơn nữa, các sản phẩm trang điểm chứa nhiều dầu không phải là giải pháp cho da khô. Nếu bạn có làn da khô, rửa mặt đúng cách trước khi trang điểm và sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm chính là cách giúp bạn cải thiện làn da.

4. Da trở nên khô và nứt nẻ

Trái ngược với mỹ phẩm gốc dầu, một số loại kem nền và phấn phủ sẽ khiến da bạn bị khô, nứt nẻ và nhăn nheo. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, ngứa và nhiễm trùng da có thể xảy ra trong một số trường hợp nặng.

Uống đủ nước là cách chăm sóc da khô hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm trước khi đánh phấn nền hoặc cũng có thể chuyển sang sử dụng kem lót, kem nền dưỡng ẩm cho da khô.

Mặc dù trang điểm giúp bạn xinh đẹp nhưng thực chất nó lại gây ra nhiều tác hại như dị ứng, nổi mụn, da khô hay da dầu. Nếu bạn là người phải thường xuyên trang điểm thì nên sử dụng các loại mỹ phẩm, sữa rửa mặt, tẩy trang chất lượng. Đây cũng là một trong những cách giúp bạn tránh được những rủi ro trên.

  • Cách chăm sóc và trang điểm cho da mụn đúng cách
  • Dùng phấn: đẹp nhưng phải cẩn thận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.