Vitamin C làm sáng da như thế nào?

Vitamin C làm sáng da như thế nào?

Vitamin C được coi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe cũng như làn da. Ngày càng có nhiều sản phẩm quảng cáo thành phần chứa vitamin C giúp bảo vệ, trẻ hóa và hơn hết là làm trắng da. Nhưng sự thật là gì?

Vitamin C là gì?

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một axit hòa tan trong nước tạo thành collagen trong xương, sụn, cơ và mạch máu. Ngoài ra, vitamin C còn được coi là chất chống oxy hóa. Nó giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho da. Chúng ta không thể tự tổng hợp vitamin, vì vậy chúng ta cần bổ sung chúng trong chế độ ăn uống của mình. Các loại rau củ quả, đặc biệt là các loại thuộc họ cam quýt như chanh, cam chứa nhiều vitamin C. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung vitamin bằng cách uống thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Vitamin C làm sáng da của bạn như thế nào?

Màu da của bạn là do một loại sắc tố gọi là melanin. Melanin được tạo ra bởi melanocytes (tế bào sắc tố), một chất nằm sâu trong da. Tế bào hắc tố có chức năng chuyển hóa axit amin tyrosine bằng cách sử dụng enzyme tyrosinase. Nếu da của bạn sản xuất nhiều melanin hơn, nó sẽ sẫm màu hơn.

Do đó, các sản phẩm làm trắng da thường sẽ có tác dụng làm giảm quá trình sản xuất melanin. Còn đối với vitamin C, nó sẽ ngăn không cho men tyrosinase hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc hạn chế quá trình chuyển hóa melanin.

Bên cạnh đó, với vai trò là chất chống oxy hóa, vitamin C sẽ giúp da chống lại các gốc tự do khiến da bị lão hóa và đen sạm. Ngoài ra, loại vitamin này còn giúp tăng lượng glutathione và vitamin E trong cơ thể. Hai chất này còn được gọi là chất chống oxy hóa. Glutathione cũng giúp da sản xuất pheomelanin thay vì eumelanin. Kết quả là làn da của bạn sẽ trở nên tươi sáng hơn.

Vitamin C cũng được coi là một chất tẩy tế bào chết, giúp da loại bỏ các tế bào bị tổn thương có chứa melanin. Kết quả là bạn sẽ có một làn da mịn màng và tươi sáng hơn.

Trong trường hợp da bạn bị viêm và tấy đỏ, bạn cũng có thể điều trị bằng vitamin C. Nó sẽ giúp bạn thoát khỏi các vấn đề về da rất hiệu quả, mang lại vẻ ngoài rạng rỡ cho bạn.

Không chỉ vậy, vitamin C còn bảo vệ da không bị bắt nắng và giúp da luôn trắng hồng. Một nghiên cứu trên một nhóm gồm 20 người đàn ông và phụ nữ cho thấy họ đã tăng khả năng chống nắng lên đến 20% sau 8 ngày bổ sung vitamin C (2.000 mg). Đồng thời, làn da của họ cũng giảm nguy cơ nhiễm trùng và tổn thương.

Từ những thông tin trong bài viết, chúng ta thấy rằng vitamin C hoàn toàn có khả năng làm trắng da. Bạn có thể bổ sung loại vitamin này bằng cách uống viên uống, dùng kem dưỡng, serum hoặc mỹ phẩm có chứa vitamin C. Trong trường hợp bạn muốn làm trắng da bằng cách uống vitamin C, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.